Home / Cây thuốc / Cây thuốc dòi tím có đặc điểm và tác dụng gì?

Cây thuốc dòi tím có đặc điểm và tác dụng gì?

Trong đông y, cây thuốc dòi là loại thảo dược được sử dụng làm nguyên liệu chữa trị nhiều bệnh. Cùng tìm hiểu xem cây thuốc dòi tím có đặc điểm và tác dụng gì nhé!

Cây thuốc dòi còn có nhiều tên gọi khác như cây bọ mắm, cây đại kích biển, cây bơ nước tương,… thường được sử dụng để chữa bệnh viêm họng, rong kinh, mụn nhọt,…

Cây thuốc dòi mọc ở đâu?

Cây thuốc dòi tên khoa học là Pouzolzia Acylanica, là loại thân thảo, sống lâu nhờ gốc rễ. Cây thuốc dòi thân nhiều, phân nhánh, bắt nguồn từ cổ của rễ, nằm dưới đất, nhẵn, dạng sợi, dễ gãy. Lá loài cây này hình trái xoan, gần như không cuống; cụm hoa ở ngọn; quả nang, nhẵn, kết vào các tháng 7 – 11 hằng năm; hạt nhiều, màu hung, nhẵn. Nhựa và toàn cây thuốc dòi đều có thể dùng làm thuốc.

Đây là loại cây mọc hoang ở những vùng đất trống hay trên các bãi cát ven biển khắp nước ta. Cây thuốc dòi còn có ở Ấn Độ, Nam Trung Quốc, Campuchia, Lào, Malaysia, Philippines, Indonesia…

Những tác dụng của  cây thuốc dòi

Theo đông y, cây thuốc dòi có vị ngọt, nhạt, tính mát, có tác dụng chữa cảm ho hoặc ho lâu ngày, bệnh về phổi, viêm họng. Lỵ, viêm ruột, nhiễm trùng đường tiết niệu, bí tiểu tiện. Nấm da, đinh nhọt, sâu quảng, viêm mủ da, viêm vú. Có nơi dùng lá cậy để trị sâu răng.

– Trong ngành ẩm thực Việt Nam, cây thuốc giòi được dùng để chống giòi. Cây hái về đem cả cây thái nhỏ rồi trộn vào mắm tôm thì mắm không bị giòi bọ. Vì vậy cây mới có tên “bọ mắm” hay “thuốc giòi”.

Cách sử dụng cây thuốc dòi

Dân gian dử dụng toàn thân và lá cây thuốc dòi để làm thuốc, có thể dùng tươi hay phơi, sấy khô.

Cây được sử dụng chung với một số loại dược liệu khác để nấu nước mát giúp  thanh nhiệt, làm cho mát, hạ sốt, thường được nấu và dùng trong gia đình vào mùa nắng nóng.

Một số cách sử dụng cây thuốc dòi chữa bệnh phổ biến:

  1. Chữa đinh nhọt, viêm sưng vú, vết bầm tụ máu:

Lấy một nắm cây thuốc dòi đem giã nát rồi đắp lên nơi sưng đau.

  1. Chữa viêm mũi sưng đau:

Lấy lá hay hoa cây thuốc dòi chừng 15-20g, giã nát cùng vài hạt muối, gạn lấy nước, dùng bông y tế thấm bôi vào mũi nơi bị viêm, ngày 3-4 lần.

  1. Chữa ho, viêm đau họng:

Cây thuốc dòi khô 10-20g, sắc lấy nước uống hoặc lấy lá hay hoa cây thuốc dòi chừng 20-30g, giã nát cùng vài hạt muối, gạn lấy nước chia ra ngậm nuốt dần, ngày 1 thang trong 7 ngày liền.

Ngoài ra, cây thuốc dòi còn được dùng nấu thành cao chữa bệnh ho lâu năm, ho lao, viêm họng. Cây có thể dùng riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc khác. Có nơi còn dùng làm thuốc mát và thông tiểu, thông sữa hoặc giã nát nhét vào răng sâu chữa sâu răng.

Nhân dân còn thường dùng cây này giã cho vào mắm tô để không có dòi bọ.

Liều dùng trung bình cho mỗi ngày từ 10 đến 20g (Khô), sắc uống. Loại thuốc này còn được dùng như thuốc điều kinh và cả để gây sẩy thai. Vì vậy phụ nữ có thai không nên uống nhiều loại thảo dược này.