Home / Cây thuốc / Cây nở ngày đất có công dụng chữa bệnh gì?

Cây nở ngày đất có công dụng chữa bệnh gì?

Cây nở ngày đất gần dây trở nên rất phổ biến, nó được nhiều người biết đến với công dụng chữa bệnh gout, bệnh tiểu đường… Vậy cây nở ngày đất có công dụng thật sự là gì? Có thành phần gì? Cách dùng ra sao?

Tên gọi khác của cây nở ngày đất:

Cây còn có tên gọi khác là cây nở ngày

Tên khoa học của cây nở ngày đất:

Nở ngày đất, tên khoa học Gomphrena celosiodes Mart.

Thuộc họ Rau dền Amaranthaceae.

Hình dáng cây nở ngày đất:

Cây thuộc thân thảo, có phiến lá đối xứng nhau với cuống lá nhỏ, hoa có màu trắng như màu cỏ lau… Đây là loại cỏ sống lâu, mọc nằm rồi đứng, phân nhiều nhánh, rễ to. Thân có rãnh sâu, có lông nằm trên thân. Lá không cuống, đầy lông màu trắng ở mặt dưới lá.

Khu vực phân bố cây nở ngày đất:

Cây phát triển dồi dào ở châu Phi với một vài loài thường xuất hiện ở phía Đông và Tây của Châu Phi, 120 loài được tìm thấy ở Queensland (Úc), Ấn Độ, Malaysia, vài vùng nhiệt đới Châu Mỹ và khoảng 46 loài được tìm thấy ở Brazil (theo báo cáo của Vieira và cộng sự, 2004).

Ở nước ta cây mọc hoang ở nhiều ở vùng có khí hậu khô nóng, đặc biệt là khu vực phía Tây Nam và miền Trung.

Bộ phận sử dụng của cây nở ngày đất:

Toàn cây bao gồm: Lá, thân, rễ và cả hoa của cây đều được dùng làm thuốc.

Cách thu hái và chế biến cây nở ngày đất:

Thu hái toàn cây quanh năm.  Cách chế biến đơn giản nhất là hái cây về phơi khô bảo quản để sử dụng làm thuốc.

Thành phần hóa học của cây nở ngày đất:

Trong cây nở ngày đất có chứa các hoạt chất: Flavones, flavonoïdes glycosides, gomphrenol…

– Theo 1 nghiên cứu tại Ấn Độ năm 2011, cây nở ngày đất có chứa đường, tinh bột, protein, chất béo và phenol. Nghiên cứu này chứng minh cây nở ngày có tác dụng kháng khuẩn (antimicrobial activity) trên 3 chủng vi khuẩn làEscherichia coli, Pseudomonas aeroginosa và Staphylococcus aureus (so sánh với Amoxylline).

– Một nghiên cứu khác tại Mỹ và Brazil cho thấy ttrong cây nở ngày đất có chứa alkaloid, saponin, tannin, glycosid, steroid, đường đơn và terpen. Thử nghiệm chứng minh không chỉ có hiệu lực trên vi khuẩn mà dịch chiết cồn của cây Nở ngày còn có tác dụng mạnh trên các chủng nấm (antifungal activity).

Công dụng của cây nở ngày đất:

– Theo tài liệu y học cổ truyền Việt Nam, cây nở ngày đất  được dùng trong phạm vi dân gian chữa ho, cảm cúm, tiêu độc, chưa thấy nghiên cứu về thành phần hoạt chất.

– Hiện một số lương y đang sử dụng cây thân thảo này để điều trị bệnh Gout trong thời gian điều trị sớm nhất, trong rễ cây có thành phần flavonoïdes và saponines làm giảm đau các triệu chứng cơ bắp va chạm gây ra, Người sử dụng nhiều chất đạm dẫn đến khớp, Gout qua tác dụng từ dược tính ở rễ, lá cây giúp điều trị hoàn toàn loại bệnh này.

– Ngoài các công dụng trên Cây nở ngày đất có tác dụng giảm căng thẳng, mệt mỏi, giúp tiêu hóa tốt, ngoài ra hai thành phần Anti và cancereux giúp ức chế chống lại các tế bào ung thư gây ra, nó còn làm giảm nồng độ cholesterol trong máu và cải thiện lưu thông tim mạch vành.

Xét trên phương diện khoa học, tác dụng của cây nở ngày đất chưa được nghiên cứu. Tuy nhiên, xét trên phương diện là một bài thuốc dân gian, nếu sử dụng đúng liều lượng, đúng chỉ dẫn và đúng bệnh, cây nở ngày đất sẽ hoàn toàn vô hại với cơ thể của người bệnh.

Mốt số bài thuốc từ cây nở ngày đất:

Bài thuốc tốt cho người bệnh Gút, xương khớp từ cây nở ngày đất:

  • Nở ngày đất khô: 100g.
  • Sắc với 1,5 lít nước, sắc còn 500ml nước, sau đó chắt nước sử dụng trong ngày
  • Khi bệnh đã giảm và dần ổn định ta hãy giảm liều dùng xuống còn 50gram/ngày

Bài thuốc hỗ trợ điều trị tiểu đường từ cây nở ngày đất:

  • Nở ngày đất khô: 100g.
  • Dây thìa canh: 50gram
  • Sắc với 1.5 lít nước, sắc còn 700ml nước, chắt nước uống hàng ngày

– Dùng  trị sốt, cảm cúm, tiêu độc: Sử dụng phần lá, thân và rễ đã rửa sạch với khối lượng khoảng 30g sắc với 1 lít nước uống sau mỗi bữa ăn.

– Dùng trị chứng huyết áp cao, tim mạch, giảm cholesterol trong máu: Dùng 50g toàn cây nở ngày đất đun với 1 lít nước và sử dụng sau mỗi bữa ăn.

Lưu ý khi sử dụng cây nở ngày đất:

  • Nở ngày đất là cây thuốc nam có tác dụng thanh nhiệt giải độc. Nên khi sử dụng cần chú ý khi sử dụng.
  • Nếu dùng bị tiêu chảy cần dừng thuốc ngay.
  • Người tiêu hóa kém không nên dùng
  • Thận trọng khi dùng cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú