Home / Cây thuốc / Cây đơn lá đỏ có tác dụng và chữa bệnh gì?

Cây đơn lá đỏ có tác dụng và chữa bệnh gì?

Người ta thường biết đến cây đơn lá đỏ dùng để chữa nổi mề đay, thế nhưng biết rõ về tác dụng của cây đơn lá đỏ thì không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu xem cây đơn lá đỏ có tác dụng và chữa bệnh gì ngay nào!

Cây đơn lá đỏ là một cây thuốc nam có nhiều tác dụng, tuy nhiên do cây đơn lá đỏ lại rất dễ bị nhầm lẫn do có hình thái giống một số loại thảo dược khác. Bạn nên tìm hiểu kỹ về cây đơn lá đỏ để sử dụng cho phù hợp với nhu cầu của mình. Cây đơn lá đỏ có tác dụng và chữa bệnh gì?

Cây đơn lá đỏ

Cây đơn lá đỏ còn có những tên gọi dân dã khác như đơn mặt trời, đơn tía, cây lá liễu, cây mặt quỷ, hay hồng bối quế hoa…

Cây đơn lá đỏ có tên khoa học là Excoecaria cochinchinensis Lour, thuộc họ thầu dầu.  Đây là loại cây nhỏ, chỉ cao khoản 1m, mặt trên lá có màu lục bóng, mặt dưới có màu tím, mép lá còn có hình răng cưa, hoa mọc ở ngọn, quả 3 mảnh, hạt có màu nâu nhạt.

Cây phân bố rộng ở hầu khắp các tỉnh thành trên cả nước, ngoài dùng làm thuốc đơn lá đỏ còn được nhiều nơi trồng làm cây cảnh trồng trong nhà. Nếu để ý bạn sẽ thấy cây được trồng ở rất nhiều các vườn thuốc nam ở các bệnh xá, trạm xá….

Dân gian thường lấy lá cây đơn lá đỏ để làm thuốc, ngoài ra còn dùng cả rễ cây. Cây đơn lá đỏ được thu hái quanh năm, lá hái về sẽ được phơi khô, bảo quản làm thuốc.

Rất nhiều người lầm lẫn Đơn lá đỏ với các cây Đơn hoa đỏ, Đơn tướng quân. Đơn hoa đỏ là loại cây thuộc họ cà phê, cây này có lá to và xanh, có hoa rất nhiều, màu đỏ. Đơn tướng quân lại là loại cây thuộc họ Sim, lá của nó khá to và mọc đối. Cần tránh nhầm lẫn Đơn lá đỏ với 2 loại cây này, bởi chúng có những công dụng chữa bệnh không giống nhau.

Cây đơn lá đỏ có tác dụng và chữa bệnh gì?

Theo  Y học cổ truyền Đơn lá đỏ có tính mát, vị đắng ngọt có tác dụng giảm đau, trừ thấp, khu phong, lợi tiểu, thanh nhiệt, giải độc.

Khoa dược – Bộ môn thực vật học – Đại học y TP. Hồ Chí Minh đã tiến hành nghiên cứu, xác định trong lá cây chứa saponin, tanin, flavonoid 1,5%, coumarin, anthranoid rất thích hợp để trị các bệnh ngoài da.

Cây được dùng trong phạm vi nhân dân, từ xưa dân gian đã dùng đơn lá đỏ để điều trị một số bệnh sau:

  • Tác dụng điều trị mụn nhọt , mẩn ngứa
  • Tác dụng điều trị đi cầu phân lỏng lâu ngày
  • Tác dụng điều trị viêm đại tràng cấp và mãn tính
  • Điều trị đại tiện ra máu

Một số cách sử dụng cây đơn lá đỏ

– Trị mụn nhọt, mẩn ngứa, dị ứng:

Đơn lá đỏ 8-12g (lá khô), dưới dạng nước sắc, ngày dùng một thang, uống 2 – 3 lần, sau bữa ăn; có thể uống nhiều ngày, cho tới khi hết các triệu chứng.

– Trị nhọt vú,vú sưng tấy, đỏ đau:

Lá đơn lá đỏ 15-20g, sắc uống ngày một thang, chia 2-3 lần, tới khi các triệu chứng thuyên giảm. Ngoài ra có thể dùng lá khô, đem vò vụn, sao nóng, bọc vải mỏng chườm nhẹ vào nơi sưng đau.

– Trị zona và mẩn ngứa:

Đơn lá đỏ (sao vàng) 40g, sắc uống ngày một thang, chia 2-3 lần. Uống nhiều ngày đến khi các triệu chứng thuyên giảm. Có thể uống nhắc lại vài đợt.

– Trị tiêu chảy lâu ngày:

Đơn lá đỏ (sao vàng) 15g, gừng nướng 4g, sắc uống ngày một thang, chia 3 lần, sau bữa ăn 1 giờ rưỡi.

– Trị đại tiện ra máu, kiết lỵ ở trẻ em:

Lá đơn lá đỏ 12g, sắc uống, ngày một thang.