Home / Cây thuốc / Bất ngờ với công dụng chữa bệnh của cây ráy

Bất ngờ với công dụng chữa bệnh của cây ráy

Xung quanh ta có rất nhiều loại thảo dược có tác dụng chữa bệnh mà ta không biết đến. Cây ráy là một loại thuốc có tác dụng chữa bệnh mà ít người biết đến. Những thông tin dưới đây sẽ khiến bạn bất ngờ với công dụng chữa bệnh của cây ráy đấy!

Ít ai ngờ rằng củ ráy, một loài cây mọc hoang, mọi người thường phải tránh xa vì nó gây ngứa lại có tác dụng điều trị một số bệnh thông thường khá hay. Bạn sẽ bất ngờ với công dụng chữa bệnh của cây ráy khi đọc bài viết này.

Cây ráy là cây gì?

Cây ráy còn gọi là ráy dại, dã vu, hải vu, khoai sáp, vạt vẹo (Tày), co vát (Thái). Cây ráy có tên khoa học là Alocasia odora (Roxb) C. Koch, thuộc họ Ráy Araceae.

Cây ráy có thể chia làm 2 loại là ráy dại và ráy gai. Trong Đông y, cây ráy dại và ráy gai đều được coi là những vị thuốc quý. Bài viết này chủ yếu đề cập đến cây ráy dại.

Cây ráy là một cây thuốc nam quý, là một loại cây mềm cao 0.3-1.4m, có thể dài tới 5m nhưng phía dưới bò, trên đứng, dưới đất có thân rễ hình cầu sau phát triển dần thành củ dài, có nhiều đốt ngắn, trên đốt có vảy màu nâu. Lá to hình tim dài 10-50cm, rộng 8-45cm, cuống mẫm dài 15-120cm. Bông mo mang hoa cái ở phía gốc, hoa đực ở phía trên và tận cùng bằng một đoạn bất thụ. Phần dưới của mo tồn tại xung quanh cácquả mọng, hình trứng màu đỏ.

Cây ráy là một cây mọc hoang ở khắp nơi trong nước ta, thường ưa mọc ở rừng hay nơi ẩm thấp. Còn thấy ở Lào, Campuchia (Kdat norar), Hoa Nam Trung Quốc, châu Úc.

Bộ phận dùng làm thuốc là củ ráy và lá. Người ta thường đào củ ở những cây 2-3 năm trở lên. Đào về rửa sạch đất cát, cắt bỏ rễ con, cạo bỏ vỏ ngoài, phơi khô hay dùng tươi. Khi chế biến thường bị ngứa tay, cần chú ý.

Công dụng chữa bệnh của cây ráy

Củ cây ráy chứa phytosterol, alcaloid, glucose, fructosa, trong củ ráy còn có tinh bột và chất gây ngứa.

Trong dân gian và đông y, cây ráy được xem là 1 loại thuốc nam quý.

Tài liệu cổ coi củ ráy có vị nhạt, tính hàn, có đại độc (độc nhiều) ăn vào gây ngứa trong miệng và cổ họng.

Nhân dân thường dùng củ ráy để xát vào nơi bị lá han gây ngứa tấy, còn dùng làm thuốc chữa mụn nhọt, ghẻ, sưng bàn tay, bàn chân.

Tại Quảng Tây (Trung Quốc) nhân dân còn dùng uống chữa sốt rét, thũng độc, ngứa lở mà lông rụng hết (phong lại).

Những cách sử dụng cây ráy chữa bệnh

Củ ráy chữa mụn nhọt:

80 –100g củ ráy, Nghệ củ 60g, hai thứ rửa sạch cho Dầu vừng vào nấu nhừ, cho ít Dầu thông, Sáp ong ngoáy tan. Để nguội phết lên giấy xốp (giấy bổi), dán vào nơi có mụn nhọt sẽ có tác dụng giảm viêm và hút cả mủ nếu mụn viêm tấy, sưng to có mủ.

Củ ráy chữa gút (thống phong):

Củ ráy (xắt nhỏ phơi khô sấy vàng) 20g, Chuối hột già (phơi khô) 20g, tất cả sao vàng sắc uống trong ngày; hoặc củ Ráy 20g, Chuối hột khô 20g, Lá lốt khô 20g, sắc chung, uống trong, điều trị viêm đau nhức rất tốt (trong viêm đa khớp dạng thấp).

Củ ráy chữa trị cảm:

Người sốt cao, lấy củ ráy tươi cắt đôi chà thử vào mu bàn tay, nếu không ngứa thì dùng nửa củ đó chà khắp xương sống và chà khắp lưng. Còn một nửa thái mỏng đun với nước thật sôi, uống 1 bát. Làm khoảng 5 lần như vậy bệnh sẽ khỏi.

Lưu ý người hư hàn không dùng cây ráy.