Home / Cây thuốc / Bật mí những công dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây bồ công anh

Bật mí những công dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây bồ công anh

Bồ công anh là vị thuốc quý trong nhiều bài thuốc cổ phương. Bài viết này sẽ bật mí những công dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây bồ công anh.

Bồ công anh có nhiều tác dụng và là loại cây dễ trồng, mọi người hoàn toàn có thể gối đầu những bài thuốc đơn giản này để áp dụng cho cuộc sống hằng ngày. Chúng tôi sẽ bật mí những công dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây bồ công anh để bạn có thể sử dụng hiệu quả nhất.

Cây bồ công anh là cây gì?

Cây Bồ công anh có tên khoa học là Lactuca indica L., Họ Cúc – Asteraceae, trong dân gian cây Bồ công anh còn gọi là cây Bồ cóc, Diếp hoang, Diếp dại, Mũi mác, Diếp trời.

Cây bồ công anh là cây thân thảo, mọc đứng, sống một hoặc hai năm. Thân nhẵn, thẳng cao 0,50 – im, có khi đến 2m, ít phân cành, đôi khi có những đốm tía.

Lá mọc so le, gần như không cuống, rất đa dạng. Những lá ở dưới thuôn dài, xẻ thùy không đều, hẹp và sâu, thùy lớn và thùy nhỏ xen kẽ nhau, m p có răng cưa, đầu nhọn, gốc tù; các lá ở giữa và trên ngắn và hẹp hơn, có ít răng hoặc hoàn toàn nguyên.

Cụm hoa là một đầu tụ họp thành chùy dài 20 – 40cm, mọc ở ngọn thân và kẽ lá phân nhánh nhiều, mỗi nhánh mang 2 – 5 đầu; tổng bao hình trụ, mỗi đầu có 8- 10 hoa màu vàng hoặc vàng nhạt; tràng hoa có lưỡi dài, ống mảnh; nhị 5, bao phấn có đỉnh rất tròn, tai hình dùi ; vòi nhụy có gai.

Quả bế, màu đen, có mào lông trắng nhạt, 2 cạnh có cánh, 2 cạnh khác giảm thành một đường lồi. Thân và lá khi bấm có nhựa màu trắng chảy ra. Mùa hoa: tháng 6 – 7; mùa quả: tháng 8 – 9.

Có 2 loại: Bồ công anh Trung Quốc, Bồ công anh Việt Nam. Ở đây nói về công dụng của Bồ công anh Việt Nam.

Cây bồ công anh mọc ở đâu?

Cây bồ công anh được tìm thấy ở Đông Nam Á, Ấn Độ, đông Siberi, Nhật Bản và miền nam Trung Quốc, Đài Loan. Cây thường mọc hoang dại ven đường, các sườn đồi nhiều nắng, ở cao độ từ thấp tới trung bình. Cây bồ công anh thường mọc hoang nhiều ở các tỉnh miền Bắc Việt Nam và những nơi vùng núi cao như Đà Lạt, Tam Đảo, Sa Pa… là loại cây dễ trồng bằng hạt và thu hoạch sua 4 tháng.

Người dân thương hái lá về dùng tươi hoặc phơi khô. Hoa và quả bồ công anh đều có thể sử dụng và có nhiều tác dụng tốt.

Những công dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây bồ công anh

Theo Đông y, cây bồ công anh có vị ngọt hơi đắng, tính bình hơi hàn làm cho mát huyết, giải nhiệt. Vào kinh Can, Vị, Dương minh Vị và Thái âm Phế.

Tác dụng: Thanh nhiệt, giải độc, tán sưng tiêu ung, trị đinh nhọt sưng tấy, tuyến vú viêm, nhiễm trùng đường tiểu, amidal viêm cấp tính…

Một số cách dùng chữa bệnh của cây bồ công anh

– Chữa sưng vú, tắc tia sữa: 20-40g lá tươi, rửa sạch, thêm ít muối, giã nát, vắt lấy nước uống, bã đắp lên chỗ vú sưng đau, ngày 1- 2 lần. Hoặc Bồ công anh 120g, Sài đất 80g, lá Quýt hôi 40g, nước 60ml sắc còn 200ml, chia 2 lần uống sáng và tối.

– Chữa đau dạ dày: Bồ công anh 20g, lá Khôi 15g, lá Khổ sâm 10g, nước 300ml, đun sôi 15 phút, thêm chút đường đủ ngọt, uống 1 ngày 1 thang. Uống đợt 10 ngày, nghỉ 3 ngày rồi uống tiếp, uống đến khi khỏi bệnh.

– Viêm loét dạ dày, tá tràng: Bồ công anh 40g, lá Khôi, Nghệ vàng 20g, Mai mực 10g, Cam thảo 5g. Sắc uống ngày một thang.

– Mắt đau sưng đỏ: Bồ công anh 40g, Dành dành 12g. Sắc uống ngày một thang.

– Mụn nhọt: Bồ công anh 40g, Bèo cái 50g, Sài đất 20g. Sắc uống ngày một thang.

– Viêm họng: Bồ công anh 40g, Kim ngân hoa 20g, Cam thảo Nam 10g. Sắc uống ngày một thang.

– Viêm phổi, phế quản: Bồ công anh 40g, vỏ rễ Dâu 20g, hạt Tía tô 10g, Kim ngân hoa 20g, Cam thảo Nam 10g. Sắc uống ngày một thang.

Ngoài ra người ta còn dùng bồ công anh làm món ăn thơm ngon, chế biến trà khô sử dụng hằng ngày, thanh lọc cơ thể và thải độc gan.

Kiêng kỵ: Không có thấp nhiệt ung độc kỵ dùng. Hư hàn âm cấm dùng.