Home / Cây cảnh / Cây phát tài có ý nghĩa phong thủy và tác dụng gì?

Cây phát tài có ý nghĩa phong thủy và tác dụng gì?

Cây phát tài, cái tên nghe qua cũng đã thấy được ý nghĩa tốt đẹp mà nó mang lại cho gia chủ. Cây góp phần tô điểm thêm vẻ sang trọng cho không gian sống của chúng ta và có thể thích nghi tốt với môi trường thiếu sáng đồng thời mang lại nhiều điều may mắn, thuận lợi trong công việc cũng như cuộc sống.

Tên gọi khác của cây phát tài:

Cây phát tài hay còn có tên gọi khác là cây Thiết mộc lan, phát tài khúc, phát lộc hoặc phất dụ thơm.

Tên khoa học của cây phát tài:

Cây phát tài có tên khoa học là: Dracaena fragrans

Cây là một loài thực vật có hoa trong họ Tóc tiên (Ruscaceae)

Hình dáng cây phát tài:

Cây phát tài có các lá mọc thành hình nơ (hoa thị), bóng và sẫm màu, phiến lá có sọc rộng nhạt màu hơn và ngả vàng ở phần trung tâm. Nó là loại cây bụi phát triển chậm với các lá có thể dài tới 1 m và rộng 10 cm, sống rất khỏe, chỉ cần một cành nhỏ dâm xuống đất cũng có thể phát triển thành một cây lớn.. Khi trồng trong đất nó có thể cao tới 6 m nhưng sự phát triển bị hạn chế khi trồng trong chậu. Cây phát tài có hoa trắng-nâu tím với hương thơm.

Khu vực phân bố cây phát tài:

Cây có nguồn gốc bản địa của Tây Phi, Tanzania và Zambia.

Hiện nay tại Việt Nam cây được trồng làm cảnh ở nhiều gia đình, văn phòng, công ty…

Ý nghĩa phong thủy của cây phát tài:

Cây phát lộc có thể tự sinh tồn trong môi trường khắc nghiệt và luôn giữ được dáng thẳng, hiên ngang. Chính vì thế, theo thuyết phong thủy, nếu để chúng trong nhà sẽ giúp mang lại năng lượng dồi dào và rất yên bình. Hơn nữa, cây phát lộc có nhiều đốt rỗng nên tinh thần của gia chủ theo đó cũng dễ lưu thông, tâm hồn được tự do, thăng hoa. Nếu trồng được cây phát lộc trong vườn là thích hợp nhất, lúc đó vượng khí đem lại càng nhiều. Ngoài ra, tiếng gió lùa qua bụi cây còn trở thành một loại chuông gió độc đáo mang năng lượng phong thủy.

Trong phong thủy cây phát tài là một trong những loại đứng hàng đầu mang về tài lộc và may mắn cho chủ sở hữu.

Một chậu cây phát lộc hợp phong thủy phải hội đủ năm yếu tố trong Ngũ Hành:

 • Mộc: Bản thân cây phát lộc
 • Thổ: Nơi cây sinh sôi.
 • Thủy: Nguồn dinh dưỡng, nuôi cây lớn.
 • Hỏa: Khi trồng cây trong loại chậu có gốm màu nâu.
 • Kim: Khi trồng cây trong loại chậu cảnh làm bằng kính

Số lượng cây khác nhau mang lại tác dụng phong thủy khác nhau, cụ thể như sau:

 • 2 cây tượng trưng cho tình yêu
 • 3 hoặc 6 cây tượng trưng cho hạnh phúc
 • 5 hoặc 7 cây tượng trưng cho sức khỏe
 • 8 cây tượng trưng cho lộc
 • 9 cây tượng trưng cho sự may mắn nói chung
 • 21 cây tượng trưng cho lời cầu phúc

Tác dụng của cây phát tài:

Cây phát tài thuộc thực vật thường xanh, hình dáng tươi đẹp, lá xanh biếc, hoa to và rực rỡ. Với ngoại hình bắt mắt, bày cây phát tài có thể gia tăng cảnh quan, sinh động không gian, mang tới vẻ đẹp cho ngôi nhà.

Cây phát tài, nghe tên đã thấy vui mừng, nên đặt ở trước cửa nhà, mặt tiền cửa hàng rất thích hợp. Đặt ở phòng khách thì tăng vẻ trang nhã và phong thái tự nhiên, gần gũi cho ngôi nhà.

Cây phát tài có khả năng  thanh lọc không khí và loại bỏ những độc tố gây ô nhiễm trong không khí. Cây hấp thụ chất monoxide de carbone  rất tốt và hút các chất khác như benzene, toluene, formalhelyde….làm sạch không khí, khử bớt các khí độc sinh ra do hiệu ứng nhà kính hoặc do sử dụng điều hòa lâu ngày.

Cách chăm sóc cây phát tài:

Cây phát tài rất dễ sống và không đòi hỏi phải chăm sóc kỹ lưỡng tuy nhiên để cây phát triển tốt nhất và sống lâu thì các bạn nên chú ý các điểm sau:

Vị trí:

Nên đặt chậu cây phát tài nơi thoáng, có ánh sáng đạt 60% so với ngoài trời hoặc ánh sáng từ đèn chiếu, ánh sáng thông qua cửa kính văn phòng, cửa sổ.

Nước:

Đất trên mặt gần gốc cây phát tài khô ráo, tiến hành tưới nước. Lượng nước tưới phù hợp với chậu cây và loại cây.

Chăm sóc lá:

Khi cắt tỉa lá phát tài ta cắt tỉa theo hình chiếc lá cắt ở đầu lá để đảm bảo thẩm mĩ. Khi cắt bỏ lá ta cắt sát thân không nên cầm tay tước. Lau bụi thường xuyên cho lá.

Dinh dưỡng:

Cây cảnh cũng cần phân để duy trì chất dinh dưỡng nuôi cây. Đối với cây thiết mộc lan nên chọn phân N,P,K để bón cho cây, trung bình 2-3 tháng bón/1 lần. Nên bỏ lượng phân vừa phải, tiến hành rắc phân quanh gốc cách thân cây 5-10cm. Tốt nhất sau khi rắc phân xong nên lấp kín phân lại để phân không bị bốc hơi, sau đó tưới đều quanh gốc. Hoặc ta có thể hòa lượng phân NPK vừa phải và tưới đều lên gốc cây.