Home / Blog / Hạt chùm ngây tác dụng và cách dùng hạt chùm ngây hiệu quả

Hạt chùm ngây tác dụng và cách dùng hạt chùm ngây hiệu quả

Cây chùm ngây có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, bộ phận được nhiều người sử dụng nhất là lá cây chùm ngây. Bạn có biết hạt chùm ngây chữa bệnh cũng tốt không kém gì công dụng của lá và thân cây. Cùng tìm hiểu hạt chùm ngây tác dụng và cách dùng hạt chùm ngây hiệu quả ngay nào!

Trên thế giới người ta đã biết đến rất nhiều về những công dụng và lợi ích mà hạt chùm ngây mang lại. Nhưng hiện nay ở Việt Nam thì đa số mọi người vẫn chưa hiểu biết hết về công dụng của hạt chùm ngây đối với sức khỏe. Vì vậy bài viết này xin giới thiệu tới các bạn về hạt chùm ngây tác dụng và cách dùng hạt chùm ngây hiệu quả như thế nào.

Hạt chùm ngây

Cây chùm ngây thuộc loại đại mộc, có thể mọc cao 5 đến10m. Lá kép (có thể đến 3 lần) dài 30 – 60 cm, hình lông chim, màu xanh mốc; lá chét dài 12 – 20 mm hình trứng, mọc đối có 6 – 9 đôi. Hoa trắng, có cuống, hình dạng giống hoa đậu, mọc thành chùy ở nách lá, có lông tơ. Quả dạng nang treo, dài 25 – 30cm, ngang 2 cm, có 3 cạnh, chỗ có hạt hơi gồ lên, dọc theo quả có khía rãnh. Hạt màu đen, tròn có 3 cạnh, lớn cỡ hạt đậu Hà Lan. Cây trổ hoa vào các tháng 1 – 2.

Trong hạt chùm ngây có chứa Glucosinolates ( như trong rễ) : có thể lên đến 9% sau khi hạt đã được khử chất béo. Các acid loại phenol carboxylic như 1-beta-D-glucosyl-2,6-dimethyl benzoate. Dầu béo (20-50%) : phần chính gồm các acid béo như oleic acid (60-70%), palmitic acid (3-12%), stearic acid (3-12%) và các acid béo khác như behenic acid, eicosanoic và lignoceric acid..Chính vì thế, Hạt Chùm Ngây mang đến rất nhiều công dụng đặc biệt là trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh.

Tác dụng của hạt chùm ngây

Theo các nghiên cứu mà khoa học đã ghi nhận thì hạt chùm ngây còn có thể điều trị hơn 300 bệnh khác nhau.

  • Theo nhiều nghiên cứu khoa học, hạt chùm ngây có chứa những chất tốt có khả năng kích thích hoạt động của tim và hệ tuần hoàn.
  • Tác dụng hạt chùm ngây còn có thể chữa tiểu đường, mỡ trong máu, giải độc gan, hỗ trợ điều trị và phòng chống ung thư…
  • Hạt chùm ngây có tính mát nên thường được sử dụng để điều trị nóng sốt, thanh nhiệt giải độc, táo bón, mụn cóc, sưng tấy ngoài da.

  • Hạt chùm ngây còn chứa hoạt chất cytokinin nên có công dụng làm chậm quá trình lão hóa ở tế bào, chống lão hóa ở người rất hiệu quả.
  • Đặc biệt, hạt chùm ngây tốt cho sinh lý nên còn được dùng để điều chế làm thuốc trị chứng bất lực ở đàn ông và làm tăng cường sinh lý.

Cách dùng hạt chùm ngây hiệu quả

Không giống như rễ, thân, lá của cây chùm ngây có thể chế biến thành nhiều vị thuốc hay nhiều món ăn ngon, cách sử dụng hạt chùm ngây tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần bóc lớp vỏ lụa bên ngoài, dùng nhân bên trong (Mỗi ngày chỉ nên dùng khoảng 12 hạt chia làm 2 lần).

Để ăn ngon hơn bạn có thể để hạt chùm ngây rang lên bóc vỏ lụa và sử dụng, giống như ăn đậu phộng

Hạt chùm ngây còn có thể ép lấy dầu ăn, dầu hạt chùm ngây để lâu được, không bị nặng mùi như các loại dầu khác và có thể bôi lên mặt giúp sáng da và trắng hơn

Dùng để lọc nước: Hạt Chùm Ngây đem nghiền nát, đem hòa vào nước cần lọc rồi để lắng.