Home / Blog / Cây thuốc thay thế mật gấu

Cây thuốc thay thế mật gấu

Mật gấu (Hùng đờm) được dùng trong nhiều bài thuốc Đông y. Tuy nhiên việc lấy và sử dụng mật gấu một cách vô tội và đang khiến loài gấu khỏi nguy cơ tuyệt chủng, ngoài ra việc uống mật gấu hiện nay tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đến sức khỏe người dùng, do một số cá thể gấu bị nuôi nhốt không đảm bảo vệ sinh, quá trình lấy mật không vô trùng nên ẩn chứa lượng vi khuẩn rất cao. Có rất nhiều loại cây thuốc thay thế mật gấu, ban hoàn toàn có thể chữa bệnh bằng những cây thuốc này mà không cần sửu dụng mất gấu.

Mật gấu được nhiều người xem là thần dược, tuy nhiên thực tế mật gấu chỉ có tác dụng làm tan huyết, làm cho các mạch máu lưu thông mạnh, đặc biệt là mật gấu nuôi không có tác dụng gì. Có rất nhiều cây thuốc thay thế mật gấu, hơn nữa nó còn rất an toàn và tiết kiệm.

Cây mật gấu thay thế mật gấu

Cây mật gấu,  là loại cây thảo có thân biến thiên, dày thì mọc đứng, thưa thì mọc bò, có 4 góc rõ rệt ít hay nhiều, có lông, cao 15cm – 1m, phân nhánh ít hay nhiều. Lá mọc đối, phiến lá hình trứng, mép khía răng cưa, gân phụ 5 – 6 cặp, cuống 1,5cm. Cụm hoa hình chùy thưa ở ngọn, dài 10 – 20cm, lá bắc rất nhỏ, rụng sớm. Hoa có cuống dài, rất nhỏ; đài hình chuông, 5 răng; tràng dài gấp đôi đài, màu trắng có chấm hồng, ống hình trụ, phiến hai môi, môi trên 4 thùy, môi dưới nguyên; nhị 4, thò ra ngoài; vòi nhụy chẻ đôi ít. Quả bế nhỏ, tù, nhẵn. Hoa tháng 8 – 11. Bộ phận dùng: Toàn cây.

Tính vị, tác dụng: Vị đắng, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, lọc máu và tán ứ.

Có thể dùng thân cây nấu nước uống hay phối hợp với các vị thuốc khác để chữa kiết lỵ, viêm ruột, tiêu chảy, viêm gan vàng da, mắt đau sưng đỏ, dùng lá hay quả sắc uống.

Cây mật gấu còn được dùng để chữa sốt cơn, ho lao, khạc ra máu, lưng gối yếu mỏi, chóng mặt, ù tai, mất ngủ, có tác dụng rất tốt trong việc điều trị các triệu chứng về bệnh dạ dày, rối loạn tiêu hóa, đường ruột, đau nhức xương khớp, tê thấp, mát gan, phòng và chữa sỏi mật, giảm đau lưng, tăng cường sức khỏe, tiêu mỡ, viêm đại tràng, giã rượu béo phì.

Cây huyết dụ thay thế mật gấu

Cây huyết dụ có tác dụng điều trị được rất nhiều chứng bệnh đặc biệt là tác dụng cầm máu rất tốt. Cây nhỏ cao cỡ 1 – 2m. Thân mảnh to bằng ngón tay cái, mang nhiều vết sẹo của những lá đã rụng. Lá mọc tập trung ở ngọn, dài 20 – 35cm, rộng 1,2 – 2,4cm, màu đỏ tía; có thứ lá mặt trên màu đỏ, mặt dưới màu xanh. Hoa màu trắng pha tím, mọc thành chùy dài ở ngọn thân. Quả mọng chứa 1 – 2 hạt. Do có hình dáng khá đẹp lá lại có màu sắc đặc biệt là màu đỏ nên cây huyết dụ thường được trồng ở các gia đình vừa để làm thuốc lại vừa để làm cảnh. Bộ phận dùng làm thuốc của cây là lá.

Tính vị, tác dụng: Huyết dụ có vị ngọt, tính bình, tác dụng làm mát huyết, cầm máu, tán máu ứ, định thống.

Cây huyết dụ có thể cầm máu, dùng chữa chứng kiết lỵ, rong kinh, phong thấp nhức xương, xích bạch đới… Khi bị đau nhức xương, bầm tím ứ máu người ta có thể dùng bài thuốc sau: Lấy 30g hoa, lá, rễ cây huyết dụ, 15g huyết giác sắc uống đến khi bớt đau nhức, mờ vết thâm thì thôi. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai và sau khi sinh không được sử dụng cây huyết dụ hay có các bài thuốc có vị thuốc huyết dụ.

Hồng hoa thay thế mật gấu

Hồng hoa là cây thảo cao hơn 1m, thân nhẵn, đứng thẳng, có vạch dọc, trên có phần cành. Lá mọc so le gần như không có cuống, bẹ; đầu chót nhọn như gai, mép có răng cưa nhọn không đều, mặt lá trơn màu xanh sẫm, gân chính giữa lồi cao. Cụm hoa gồm nhiều hoa nhỏ, màu đỏ cam, đẹp, họp lại thành gù hình đầu, ở ngọn và chót cành, lá bắc có gai. Hoa có ống dài hình tên, trên có 5 cánh đỏ như tua sợi, hoa cái giữa có nhụy vàng, kết quả vào dưới ống. Quả bế hình trứng có 4 cạnh lồi. Mùa hoa tháng 6 – 8, mùa quả tháng 8 – 9. Bộ phận dùng: Hoa gọi là hồng hoa.

Tính vị, tác dụng: Hồng hoa có vị cay, tính ấm, quy kinh Tâm và Can, có công dụng: thông kinh ứ trệ, trị bế kinh, sản dịch sau khi sinh không xuống được…Nhiều nghiên cứu cho thấy trong hoa của hồng hoa thường có carthamin, palmitic acid, oleic acid, linoleic acid.

Trị bệnh phụ khoa: rối loạn kinh nguyệt, kinh bế, sau khi sinh nhau không xuống, dùng bài:

– Hồng hoa tửu: hồng hoa 10g sắc với rượu, ngày uống 3 lần, trị đau bụng kinh.

– Hồng hoa 3g, ích mẫu thảo 15g, sơn tra 10g sắc uống trị sau khi sinh nhau máu xấu không ra hết.