Home / Blog / Cách dùng kim tiền thảo điều trị sỏi thận hiệu quả

Cách dùng kim tiền thảo điều trị sỏi thận hiệu quả

Sỏi thận là bệnh khá phổ biến hiện nay, bệnh cạnh cách mổ sỏi, tán sỏi từ bên ngoài cơ thể bằng phương tiện kỹ thuật như laser, siêu âm… Nhiều bệnh nhân chọn cách uống thuốc làm tan sỏi. Cây kim tiền thảo được coi là vị thuốc quý cho các bệnh nhân sỏi thận nhờ công dụng làm tan sỏi mạnh mẽ.

Sỏi thận do thói quen ngồi nhiều, ngại uống nước, do uống thuốc, sữa, thức ăn bổ sung canxi…và nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như tắc đường tiểu, suy thận cấp, suy thận mãn tính, vỡ thận vì vậy việc chữa sỏi thận là điều vô cùng cần thiết. Trị sỏi thận bằng kim tiền thảo cho hiệu quả cao, chi phí điều trị thấp, tránh các biến chứng do phẫu thuật và tác dụng phụ khi chữa sỏi thận bằng các loại thuốc tây.

Dùng kim tiền thảo điều trị sỏi thận có hiệu quả không?

Kim tiền thảo là loại cây này được sử dụng nhiều trong các bài thuốc nam trị sỏi thận, cho hiệu quả điều trị bệnh cao.

  • Trong kim tiền thảo chứa hợp chất saponin triterpenic có tác dụng ức chế sự hình thành sỏi canci-oxalat ở thận; chất polysaccharid ức chế sự tăng trưởng của sỏi.

  • Thêm vào đó, kim tiền thảo còn có tác dụng lợi tiểu, pha loãng nước tiểu, ngăn ngừa sự gia tăng kích thước của viên sỏi.
  • Mặt khác, nhờ tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, các hoạt chất trong kim tiền thảo có công dụng làm giảm sự phù nề của niệu quản, tạo điều kiện cho viên sỏi di chuyển xuống và đào thải ra ngoài qua đường nước tiểu; từ đó, làm giảm các triệu chứng đau buốt khi đi tiểu, hay đi tiểu nhiều lần, phù thũng.

Cách dùng kim tiền thảo điều trị sỏi thận hiệu quả

– Lấy 25 – 40g kim tiền thảo, đem nấu nước uống, uống thay nước hàng ngày. Kim tiền thảo giúp bào mòn dần viên sỏi và tống nó ra ngoài theo đường tiểu.

– Kim tiền thảo 30g, đương quy 14g, đào nhân 14g, quả dứa dại 20g, kê nội kim 12g, đăng tâm 6g, tỳ giải 14g, ý dĩ nhân 20g, đem sắc uống, uống liên tục 1 tháng, nếu sỏi lớn phải uống lâu.

Lưu ý khi dùng kim tiền thảo điều trị sỏi thận

  • Liều dùng: không quá 40g/ngày.
  • Cách dùng: rửa sạch, đun 30’-60’ lấy nước uống, hoặc dùng cùng với các vị thuốc khác trong bài thuốc.
  • Dùng vào buổi sáng tránh dùng vào buổi tối.

  • Cách bảo quản: phơi khô, sao và bọc kĩ.
  • Kim tiền thảo không có tác dụng rõ ràng với sỏi có cấu trúc oxalat canxi mà hiệu quả rõ hơn với sỏi có cấu trúc urate. Vì vậy người bệnh cần được chẩn đoán, chẳng hạn qua phân tích nước tiểu để biết đã vướng loại sỏi nào, trước khi quyết định dùng kim tiền thảo.

Chữa sỏi thận bằng thuốc không quá khó. Khó là làm sao để đừng có thêm viên mới sau khi tán được viên sỏi đã có, khoáng chất đừng kết tủa thành sỏi nếu đường tiết niệu còn hanh thông. Nếu không thay đổi được một số tật xấu trong chế độ dinh dưỡng, trong nếp sinh hoạt, chẳng hạn uống bia nhiều hơn uống nước, ăn thịt nhiều hơn dùng rau, thì thầy thuốc giỏi cũng đành bó tay.

Người bệnh cần được theo dõi qua tiêu chí khách quan như siêu âm để xác minh thay đổi về kích thước, vị trí của viên sỏi cũng như xét nghiệm máu để đánh giá chức năng thận.