Home / Blog / Bật mí cách chữa bệnh đau lưng do ngồi máy tính thường xuyên

Bật mí cách chữa bệnh đau lưng do ngồi máy tính thường xuyên

Ngày nay việc sử dụng máy tính làm việc không chỉ là đặc trưng của dân văn phòng mà nó còn lan rộng trong giới học sinh, sinh viên và những người làm công việc khác. Vì thế bệnh đau lưng đã trỏ thành một căn bệnh phổ biển đối với những người thường ngồi máy tính. Bật mí cách chữa bệnh đau lưng do ngồi máy tính thường xuyên sẽ giúp bạn giảm bớt những cơn đau ở lưng khi làm việc.

Một cuộc khảo sát cho thấy rằng cứ 10 người dùng máy tính thì có đến 8 người bị chứng đau lưng. Đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ bật mí cách chữa bệnh đau lưng do ngồi máy tính thường xuyên.

Nguyên nhân bênh đau lưng do ngồi máy tính thường xuyên

  • Tư thế ngồi bất thường: Những tư thế bao gồm các tư thế ngồi sai. Một tư thế sai ví dụ như ngồi thõng vai xuống sẽ làm còng lưng, dẫn đến mệt mỏi và tổn thương cơ bắp.
  • Căng cơ lặp đi lặp lại: Lặp lại những chuyển động nhất định, đặc biệt cứ ngồi sai tư thế lâu dài sẽ khiến các cơ bắp bị chấn thương, căng cơ quá mức dẫn đến mệt mỏi và đau lưng.

  • Ít vận động: Đặc trưng của người làm việc với máy tính là ít vận động hoặc làm những việc không liên quan nhiều đến hoạt động thể chất cũng là nguyên nhân tăng nguy cơ đau lưng. Bởi không tập thể dục sẽ làm cho cơ bắp thiếu linh hoạt (hạn chế về khả năng chuyển động của lưng, uốn cong, và xoay), cơ lưng bị yếu (tăng “gánh nặng” trên cột sống) và cơ bụng yếu (làm tăng căng cơ ở lưng).

Cách chữa bệnh đau lưng do ngồi máy tính thường xuyên

Chọn đúng tư thế

Chọn một chiếc ghế ngồi làm việc phù hợp và có chất lượng tốt nhất. Nhân viên văn phòng nên chọn những loại ghế có thể điều chỉnh và xoay tròn được để thay đổi tư thế ngồi thường xuyên.

Tư thế ngồi tốt nhất là nên kéo ghế vào gần bàn làm việc và điều chỉnh độ cao vừa chuẩn với khuỷu tay, hông. Đầu gối nên để so với lưng một góc 90 độ.

Cẳng tay của bạn nên để song song hoặc thấp hơn mặt bàn (nếu dùng máy tính bàn). Bàn chân nên để chạm đất hoặc để một vật gì đó kê bên dưới và đặt chân lên đó.

Điều chỉnh lưng

Khi ngồi, cần điều chỉnh lưng sát vào ghế và có thể dựa được vào ghế khi quá mỏi. Tuy nhiên, khi đánh máy bạn không nên lạm dụng dựa lưng vào ghế quá nhiều mà cần ngồi thẳng để đánh máy.

Vị trí ngồi so với máy tính

Hãy ngồi thẳng và trực diện với máy vi tính để chữa đau lưng. Đảm bảo tầm nhìn của bạn cách xa màn hình ít nhất một cánh tay. Phần trên của màn hình nhất định phải nằm trên tầm nhìn của bạn.

Tăng độ cao của máy

Cho dù ở nhà hay công ty, bạn nên để máy lên một chồng sách hay tạp chí để màn hình ngang với tầm mắt.

Học cách sử dụng phím tắt trên bàn phím

Bạn nên học cách sử dụng được nhiều phím tắt trên bàn phím để làm việc nhanh và hiệu quả hơn khi suốt ngày cần đến chuột. Việc sử dụng phím tắt cũng giúp bạn giảm bớt các thao tác gõ máy, làm bạn đỡ đau lưng hơn.

Nghỉ ngơi

Cứ mỗi 20 phút, hãy vươn vai, nhấc vai lên rồi hạ xuống, rồi nhẹ nhàng xoay đầu sang phải, sang trái. Thay đổi tư thế ngồi cũng giúp làm giảm cơ thể co cứng.

Chọn máy tính và túi thích hợp

Nên lưu ý đến khối lượng của máy tính, những loại laptop có khối lượng quá nặng có thể khiến lưng của bạn đau hơn khi di chuyển.

Ngoài ra, nên chọn túi đeo laptop sao cho cân nặng của máy có thể dàn trải đều trên cả hai vai, không nên dùng túi chỉ quàng qua một vai.

Uống nước

Nước giúp bôi trơn các khớp cũng như các đĩa đệm ở phần lưng, giúp chúng đỡ bị đau hơn.

Lưu ý: Trong nhiều trường hợp khi những cơn đau lưng đã khiến người bệnh khó khăn mà phải sử dụng đến thuốc giảm đau. Người bệnh có thể cân nhắc sử dụng thuốc tây hay đông y để chữa dứt điểm cơn đau ở lưng. Tuy nhiên nên hỏi ý kiến của bác sĩ để có biên pháp điều trị những cơn đau lưng tốt nhất.