Home / Blog / 5 công dụng của cây dâu tằm

5 công dụng của cây dâu tằm

Cây dâu tằm được biết đến như một loại cây rất đỗi thân thuộc đối với người dân Việt Nam từ bao đời nay. Nếu như bạn biết 5 công dụng của cây dâu tằm thì bạn sẽ không còn nghĩ đây chỉ là một loại lá dùng để nuôi tằm dệt tơ nữa.

Không chỉ hái lá để nuôi tằm, dâu tằm còn là một cây thuốc có khả năng chữa trị nhiều căn bệnh khác nhau. Dưới đây là 5 công dụng của cây dâu tằm mà bạn nên biết.

Cây dây tằm

Cây dâu tằm có tên gọi khác là cây Mạy môn, Cây Dâu cang, cây Tầm tang. Cây có tên khoa học là Morus alba L, thuộc họ thân gỗ.

Dâu tằm là cây gỗ lớn có chiều cao lên đến 15m, thân màu nâu hoặc vàng vàng. Lá có gốc hình tim, chóp lá có thể tù hoặc hơi nhọn, có răng cưa với các răng hình tam giác tù, khía rộng mọc so le lẫn nhau. Hoa cùng gốc hoặc khác gốc, trong đó hoa cái thường thành bông đuôi sóc hơi dài hơn rộng, nhưng không quá 2cm. Qủa có màu trắng hay hồng, mọng nước khi chín có màu đen tím. Tất cả các bộ phận của cây dâu tằm đều có thể dùng làm thuốc.

Cây dâu tằm được trồng khắp nơi trong nước ta lấy lá nuôi tằm, làm thuốc.

5 công dụng của cây dâu tằm

Trị đau mắt đỏ

Lá dâu tươi đem phơi khô, giã nát rồi đốt thành than đen nấu lấy nước rửa mắt, rửa liên tục trong nhiều ngày mắt sẽ bớt đau, bớt sưng tấy.

Trong trường hợp mắt hay bị đau, bạn cũng có thể dùng lá dâu tằm hãm với nước sôi, để nguội và rửa mặt hằng ngày cũng sẽ rất nhanh khỏi (tốt nhất là lá dâu thu hoạch trong tháng chạp).

Trị chảy máu cam

Đây có lẻ là phương pháp được ông bà ta tin tưởng áp dụng nhiều nhất. Và thực tế cho đến ngày nay, lá dâu tằm trị chảy máu cam vẫn còn nguyên giá trị của nó.

Rất đơn giản, khi bị chảy máu cam, bạn chỉ cần lấy một nắm lá dâu tằm vò nhẹ và nhét trực tiếp vào lỗ mũi, máu sẽ nhanh chóng được cầm lại ngay lập tức.

Trị huyết áp cao

Nhiều người không hề biết, lá dâu tằm còn có tác dụng trong điều trị huyết áp cao. Trong trường hợp này, bạn có thể lấy một nắm lá dâu bánh tẻ, 1 con cá diếc.

Cá diếc sau khi sơ chế sạch sẽ, đem luộc, gỡ lấy phần thịt và nấu canh với lá dâu ăn sẽ có tác dụng hạ huyết áp hiệu quả.

Trị ra mồ hôi trộm ở trẻ em

Lấy khoảng 7 – 9 lá Dâu tằm, 6g Hoàng kì, 8g hạt Sen đem nấu nước lên, cho vào đó một ít đường phèn hoặc đường kín để tạo độ ngọt cho bé dễ uống. Mỗi ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần 1/3 ly cà phê nhỏ sẽ nhanh chóng giảm mồ hôi trộm.

Trị tóc bạc, tóc rụng

Khi bị tóc rụng nhiều, bạn có thể hái lá dâu tằm nấu với nước bồ kết để gội đầu. Áp dụng phương pháp này nhiều lần, bạn sẽ thấy hiệu quả mà nó mang lại.

Bên cạnh đó, bạn có thể lấy trái dâu tằm đã chín đen, 1 ít hà thủ ô đem ngâm với rượu uống sẽ giúp tóc có màu đen óng, lâu bạc.

Trị mất ngủ

Quả dâu tằm còn có tác dụng trị mất ngủ rất tốt, bạn có thể lấy 60g quả dâu đã chín tươi hoặc 30g quả sấy khô đem sắc nước uống hằng ngày. Mỗi ngày 2 lần vào chiều và tối để giúp dễ dàng đi vào giấc ngủ và ngủ sâu giấc hơn.

Trường hợp mất ngủ kinh niên, dùng 15g quả dâu chín, 15g Thục địa, 15g Bạch thược sắc lấy nước uống sẽ nhanh chóng thấy được hiệu quả mà nó mang lại.

Ngoài ra dâu còn được dùng nhiều trong các loại mỹ phẩm bảo vệ da, như sữa rửa mặt cho phụ nữ, có tác dụng giúp da tươi tắn và mịn màng.